, ,

Những Câu Nói Hay, Lời Phật Dạy Giúp Bạn Giác Ngộ Về Cuộc Sống

Biên tập ngày

Những câu nói hay về cuộc sống là những lời dạy tâm đắc mà Đức Phật đã đúc kết và để lại cho người đời . Những câu nói này mang nhiều ý nghĩa nhân văn hết sức sâu sắc, giúp giáo dục mỗi người biết sống tốt hơn. Cho dù đã hàng ngàn năm trôi qua nhưng những bài học mà nó để lại vẫn chưa bao giờ cũ.

Trong bài viết này chúng tôi xin gửi đến các bạn những câu nói hay về cuộc sống dựa theo lời dạy của Đức Phật để lại. Chắc chắn mỗi người chúng ta sẽ tìm thấy bản thân mình trong những lời dạy này.

Lời Phật dạy về cuộc sống hạnh phúc và chữa lành nỗi đau

01. Bí quyết để có sức khỏe cho cả tinh thần lẫn thể xác không phải là hờn trách quá khứ hay lo sợ về tương lai, mà là sống trong giây phút hiện tại một cách khôn ngoan và nghiêm túc. – Đức Phật

02. Sở dĩ người ta đau khổ chính vì mãi đeo đuổi những thứ sai lầm.

03. Khi bạn vui, phải nghĩ rằng niềm vui này không phải là vĩnh hằng. Khi bạn đau khổ, bạn hãy nghĩ rằng nỗi đau này cũng không trường tồn.

04. Người cuồng vọng còn cứu được, người tự ti thì vô phương, chỉ khi nhận thức được mình, hàng phục chính mình, sửa đổi mình, mới có thể thay đổi người khác.

05. Đừng vì một chút tranh chấp mà xa lìa tình bạn chí thân, cũng đừng vì một chút oán giận mà quên đi thâm ân của người khác.

06. Hận thù diệt hận thù, là điều không thể có. Tình yêu diệt hận thù, là định luật ngàn thu.

07. Con người đau khổ vì họ bị mắc kẹt trong quan điểm. Chỉ khi nào chúng ta giải phóng được những quan điểm đó, chúng ta mới tự do và không còn đau khổ. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

08. Niềm hi vọng là điều rất quan trọng. Nó giúp cho hiện tại bớt khắc nghiệt. Nếu ta hi vọng rằng ngày mai sẽ tốt đẹp hơn, ta sẽ chịu đựng được khó khăn của hôm nay. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

09. Một người nếu tự đáy lòng không thể tha thứ cho kẻ khác, thì lòng họ sẽ không bao giờ được thanh thản.

10. Chính bạn phải phấn đấu. Các chư Phật chỉ vạch ra con đường.

11. Những ai phá hủy được cội nguồn của sự ghen tị sẽ luôn bình yên trong tâm hồn.

12. Thế gian đau buồn bởi cái chết và sự tan rã. Nhưng người khôn ngoan không đau buồn vì họ nhận ra bản chất của thế giới.

13. Sắc tức thị không – Không tức thị sắc

14.  Con người đau khổ là vì các thành kiến. Khi nhìn mọi thứ cởi mở hơn, chúng ta sẽ tự do và chẳng còn khổ đau nữa. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

15. Dứt bỏ nóng giận, diệt trừ tính kiêu căng, không luyến ái vật chất, không còn ham muốn dục vọng, sẽ giải thoát được mọi sự ràng buộc và không bao giờ bị phiền não.

16. Khi đang sống trong bóng tối, tại sao bạn không đi tìm ánh sáng?

17. Nếu bạn có thể sống qua những ngày bình an, thì đó chính là một phúc phần rồi. Biết bao nhiêu người hôm nay đã không thấy được vầng thái dương của ngày mai, biết bao nhiêu người hôm nay đã trở thành tàn phế, biết bao nhiêu người hôm nay đã đánh mất tự do, biết bao nhiêu người hôm nay đã trở thành nước mất nhà tan.

18. Bảy Điều Suy Ngẫm

Khỏe, không phải là nhấc lên Mạnh, mà là để xuống Nhẹ.

Kính, không phải là đối với Trên, mà là xử với Dưới.

Ðẹp, không phải là hút Người Vào, mà là giữ Người Ở Lại.

Xấu, không phải tại Gương Mặt, mà ở tại Cách Sống.

Khéo, không phải tạo điều To, mà là làm điều Nhỏ.

Hay, không phải là Ngạc Nhiên, mà là sự Thú Vị.

Buồn, không phải do Bên Ngoài, mà vì ẩn ở Bên Trong.

Những câu nói hay của Phật Pháp về tâm đức, con người và nhân duyên trong cuộc sống

01.  Nếu tìm thấy một nhà phê bình khôn ngoan để chỉ ra những lỗi lầm của mình, hãy làm theo anh ta vì bạn sẽ được hướng dẫn đến kho tàng bí ẩn.

02. Bạn phải luôn mở lòng khoan dung lượng thứ cho chúng sanh, cho dù họ xấu bao nhiêu, thậm chí họ đã làm tổn thương bạn, bạn phải buông bỏ, mới có được niềm vui đích thực.

03. Hủy diệt người chỉ cần một câu, xây dựng người lại mất ngàn lời, xin bạn “Đa khẩu hạ lưu tình”.

04. Những thứ không đạt được, chúng ta sẽ luôn cho rằng nó đẹp đẽ, chính vì bạn hiểu nó quá ít, bạn không có thời gian ở chung với nó. Nhưng rồi một ngày nào đó khi bạn hiểu sâu sắc, bạn sẽ phát hiện nó vốn không đẹp như trong tưởng tượng của bạn.

05. Tốn thêm một chút tâm lực để chú ý người khác chi bằng bớt một chút tâm lực phản tỉnh chính mình, bạn hiểu chứ?

06. Nói một lời dối gian thì phải bịa thêm mười câu không thật nữa để đắp vào, cần gì khổ như vậy?

07. Đến là ngẫu nhiên, đi là tất nhiên. Cho nên bạn cần phải “Tùy duyên mà hằng bất biến, bất biến mà hằng tùy duyên”.

08. Đừng cố xây dựng hạnh phúc trên sự bất hạnh của người khác, bạn sẽ vướng vào lưới của hận thù.

09. Bạn hy vọng nắm được sự vĩnh hằng thì bạn cần phải khống chế hiện tại.

10.  Thế giới vốn không thuộc về bạn, vì thế bạn không cần vứt bỏ, cái cần vứt bỏ chính là những tánh cố chấp. Vạn vật đều cung ứng cho ta, nhưng không thuộc về ta.

11. Hãy vững như bàn thạch để không bị lung lay trước giông bão, những người khôn ngoan cũng không bị ảnh hưởng bởi những lời khen chê theo cách đó.

Hy vọng với bài viết tổng hợp những câu nói hay về tâm đức của Đức Phật và những lời Phật dạy ý nghĩa về con người và cuộc sống cũng như mối nhân duyên, nhân quả ở trên sẽ giúp bạn có một cuộc sống hạnh phúc và an nhiên hơn. Đừng quên để lại bình luận những lời Phật dạy hay khác mà bạn biết nhé. Chúc bạn có một cuộc sống vui tươi và hạnh phúc.

CỘNG ĐỒNG THIỀN CA VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Tầng 3, 174C Đội Cấn, Hà Nội
  • Hotline: 090 888 5999
  • Website: www.thienca.vn
  • Fanpage: Thiền Ca Việt Nam
  • Nhóm: Cộng đồng Thiền Ca Việt Nam
  • Nhóm Zalo: Tham gia tại ĐÂY