Hiền Anh Sao Mai lan tỏa Thiền ca – Kinh ca vào cuộc sống.

Biên tập ngày

Ca sĩ Hiền Anh Sao Mai – Pháp danh Diệu Bảo, là nữ ca sĩ đoạt giải nhì Sao Mai 2007 dòng nhạc thính phòng. Tiếp tục ra mắt MV “Giữ mãi những nụ cười”, đây là MV mà Hiền Anh Sao Mai đặt nhiều tâm huyết, và dành trọn trái tim tri ân tới những chiến sĩ áo trắng ngành y nhân dịp. Họ là những người đã dấn thân, hi sinh hạnh phúc cá nhân, bất chấp tính mạng để giành giật lại sự sống hơi thở của nhân dân.

Bất kỳ ai gặp ca sĩ Hiền Anh Sao Mai, nghe ca sĩ hát, không ai nghĩ chị phải trải qua quá nhiều thăng trầm, nếm nhiều trái đắng. Ca sĩ giải nhì Sao Mai 2007 ngày ấy, và Hiền Anh bây giờ là hai hình ảnh khác nhau. Cùng một người, nhưng Hiền Anh Sao Mai giờ là một cư sĩ Phật tử với Pháp danh Diệu Bảo, một người phụ nữ mạnh mẽ, đầy cá tính, nhân hậu, mang hết tâm trí thực hiện dự án: đưa Thiền ca – Kinh ca vào cuộc sống. Ở chị, khiến cho người đối diện có một sức hút kỳ lạ bởi sự thoải mái, cởi mở, sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm của mình về nghề, về cuộc sống. Chị bén duyên với Phật giáo rất nhẹ nhàng, không một sự sắp đặt.

Khi cuộc sống của ca sĩ gặp quá nhiều thăng trầm trong cuộc sống, có lúc tưởng chừng như rơi vào ngõ cụt, không lối thoát. Chị đã vững vàng đứng dậy, và thực tập lời dạy của Đức Phật, biến chướng duyên thành thắng duyên. Cuộc sống của chị đã dần thay đổi từng ngày.

Đức Phật đã dạy” Thân người khó được, Phật pháp khó nghe” Phật pháp khó nghe, cho nên người thiếu phước duyên ít có cơ hội nghe pháp, nếu có nghe cũng không hiểu biết gì. Phật pháp rất khó nghe là vì đi ngược lại với sự ham muốn của chính mình, Phật pháp rất khó nghe, đối với người chưa tín tâm Tam bảo, chưa tin sâu nhân quả. Nếu các bài Kinh mà Đức Phật đã dạy được truyền tải qua Văn, Thơ, Nhạc, Họa, sẽ rất dễ dàng đi vào lòng người. “Phật pháp tại thế gian – bất ly thế gian giác Lời dạy của Đức Phật, được phổ nhạc thành các ca khúc, sẽ dễ dàng tiếp nhận chan hòa vào tâm thức, chắc chắn có khi nằm sâu trong tiềm thức người nghe hơn các bài thuyết pháp đầy lý luận. Với mong muốn đưa đạo Phật đến với cuộc đời, đặc biệt với tinh thần tự giác giác tha, giác hạnh viên mãn.  Chị lại nghĩ đến ngoài kia có rất nhiều người đang giống chị, và chị muốn lan tỏa điều vi diệu của Phật pháp qua các bài Thiền ca, Kinh ca để cứu vớt nhiều người giống chị ngày trước, giúp họ vượt qua khó khăn, và thành công giống chị, giúp họ không đi vào ngõ cụt, và không nghĩ đến điều tiêu cực, dại dột. Chị thấm nhuần và thực hành luật Nhân Quả rằng: Gieo nhân thì sớm muộn gì cũng gặt quả, gieo nhân thiện thì gặt quả lành trong đời này hoặc đời sau, gieo nhân bất thiện thì gặt quả khổ ở tương lai hoặc ngay trong hiện tại. Hành động tốt hay xấu, thiện hay bất thiện đều từ tâm mà sinh ra, cho nên phải thường quán chiếu, soi xét tâm mình, đừng để tâm chạy theo những điều xấu xa, tội lỗi, phải luôn giữ tâm trong sạch, hướng tâm đến những điều chân chánh, thiện lành. Mỗi ngày gieo một hành động thiện lành nhỏ, cứ cần mẫn rồi rừng cây hạnh phúc, tốt đẹp sẽ đến. Chị đặt niềm tin tuyệt đối vào luật Nhân Quả mà Như Lai đã dạy và chị đã thành công.

Chị chia sẻ: Những giá trị của nghệ thuật- là để lại cho Đời những giai điệu đẹp: Đẹp về nội dung – Đẹp về giá trị- Đẹp về những thông điệp cao cả để giúp cho cuộc sống này tươi đẹp hơn.

Trong kinh Pháp Cú, Phật dạy: “Pháp thí thắng mọi thí”. Như một lời tri ân tới Tứ trọng ân, chị hướng đến Pháp. Chị muốn lan tỏa tới mọi người thực hành Bố thí, cúng dường, lan tỏa những điều vi diệu của Phật pháp, những điều tử tế tới nhiều người. Giúp mọi người hình thành cộng đồng thực hành, ứng dụng lời Phật dạy, tin sâu nhân quả, qua các bài Thiền ca – Kinh ca do chính chị phổ nhạc, hòa âm phối khí từ các Bài Kinh mà Đức Phật đã thuyết giảng. Chị là người xây dựng dự án Ngôi chùa Tam bảo Phật Ca, ca sĩ Hiền Anh kêu gọi các anh chị em nghệ sĩ, Phật tử cùng nhau góp một chút từ giọng hát của chính mình, xây dựng một ngôi chùa Tam Bảo Phật ca trong chính mỗi người. Và cùng nhau lan tỏa ánh sáng của Đức Phật – gieo điều Thiện bằng các công tác xã hội, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, cùng nhau tạo nên một cộng đồng Phật tử với tình yêu thương, sống để hạnh phúc sẻ chia.

 Hiện tại chị đã cho ra đời nhiều tác phẩm âm nhạc Phật giáo như: Phổ nhạc bản Maha Mangala Kinh ca Kinh đại Phúc Đức, do thầy Thích Huyền Diệu dịch, phổ nhạc tác phẩm “Nhất dạ hiền giả” dựa theo lời Kinh Nhất Dạ Hiền Giả (Bài kinh số 131 thuộc Kinh Trung Bộ, dựa theo bản dịch do Hoà thượng Thích Minh Châu phiên dịch).

Ra MV Ơn Mẹ do chính chị sáng tác và thể hiện, MV “Giữ mãi những nụ cười” tri ân ngành Y tế trong dịp 27/2. Thực hiện hoàn thành: 3 Album ca khúc Phật giáo là: “Duyên, Duyên 2, Duyên 3”. Tất cả các ca khúc trong 3 Album và MV của chị sản xuất đều là học trò mà chị dạy hát Thiền ca, Kinh ca.

Chị luôn luôn là người khởi xướng các hoạt động thiện nguyện, chia sẻ với những hoàn cảnh kém may mắn, mong cuộc sống của họ vơi bớt nhọc nhằn. Hiện chị cùng quỹ Phúc Ân Minh đang đỡ đầu 4 trẻ em mồ côi Cha Mẹ trong đại dịch Covid 19, tới năm 18 tuổi tại Hải Dương và Bạc Liêu. Ngoài ra chị còn nuôi 10 em học sinh tại miền núi Nghệ An hiếu học được ăn cơm bán trú tại trường. Năm 2022 với vai trò người sáng lập quỹ Phúc An Minh, chị tiếp tục có những dự án thiện nguyện bền vững, giúp bà con vươn lên trong cuộc sống. Sau những thăng trầm của đời sống, nhờ sự thực tập và ứng dụng lời Phật dạy, giờ đây thật sự chị đã có một bước ngoặt mới, tạo được rất nhiều dự án có ý nghĩa. Lan tỏa điều tốt đẹp đến cộng đồng, những khán giả yêu mến, hâm mộ chị bằng những ca khúc Thiền ca – Kinh ca sâu lắng, thấm đậm những bài học về giá trị bình an của cuộc sống. Với chị, hạnh phúc lớn nhất khi chính tạo ra niềm hạnh phúc cho mọi người – đóng góp lợi ích cho xã hội bằng trái tim yêu thương và hiểu biết, sống một cuộc đời ý nghĩa, không hối tiếc, chắc chắn sẽ là thiên đường hạnh phúc.

CỘNG ĐỒNG THIỀN CA VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Tầng 3, 174C Đội Cấn, Hà Nội
  • Hotline: 090 888 5999
  • Website: www.thienca.vn
  • Fanpage: Thiền Ca Việt Nam
  • Nhóm: Cộng đồng Thiền Ca Việt Nam
  • Nhóm Zalo: Tham gia tại ĐÂY